điều trị xơ gan rượu

Bệnh ung thư gan : dấu hiệu – nguyên nhân – triệu chứng – cách điều trị ung thư gan

Ngày nay, bệnh ung thư gan được xem là một loại bệnh nan y, có rất nhiều ngyên nhân gây ra bệnh gan, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân vì sao mắc bệnh gan. Hiện nay, trong số các bệnh ung thư cũng như xơ gan ngày nay thì chứng bệnh ung thư gan đang có tỉ lệ mắc này chỉ đứng thứ 6, ngược lại thì tỉ lệ tử vong lại rất cao là đối với bệnh ưng thư gan đang đứng thứ 2 chỉ sau bệnh ung thư phổi.

Vậy chúng ta hiểu như thế nào là bệnh ung thư gan (xơ gan) ?
Chuyêngiagan.com chúng tôi xin chia sẻ : Bệnh ung thư gan : dấu hiệu – nguyên nhân – triệu chứng – cách điều trị ung thư gan như thế nào?

ung thư gan

1- Bệnh ung thư gan là gì ?

Bệnh ung thư gan là gì ? Một câu hỏi đa phần giới trẻ còn mơ hồ, không biết tác hại ra sao từ bệnh này. Theo thống kê của thế giới thì tại Việt Nam chúng ta bệnh ung thư gan được xếp hàng thứ 3 trong số những các bệnh ung thư phổ biến nhất và đa số người bệnh là Nam nhiều hơn Nữ.

– Đối với bệnh ung thư gan là những hiện tượng ung thư tại các chức năng của các tế bào gan, ngoài ra bệnh gan được chia ra thành hai loại.

+ Thứ nhất: Ung thư tế bào gan nguyên phát: Với căn bệnh ung thư tế bào gan nguyên phát gọi tắt là (HCC), đây là hiện tượng của bệnh ung thư đang bắt đầu xảy ra từ các tế bào của gan. Theo thống kê bệnh chiếm 80% trong tổng số các ca mắc ung thư gan, đồng thời với tỉ lệ mắc phải ở nam giới thì cao gấp hai lần nữ giới và điều đặc biệt là hay gặp ở những người trên 50 tuổi dễ mắc phải. Các nghiên cứu chưa khẳng định bởi nguyên nhân gây ra bệnh chưa được xác định cụ thể, nhưng chắc chắn chính xác một điều là: các siêu virus gây viêm gan nó được cho là những yếu tố chính có nguy cơ gây nên ung thư gan mãn tính.

+ Thứ hai: Ung thư di căn của gan: ở đây khác với ung thư tế bào gan nguyên phát, bởi vì bệnh ung thư di căn gan là một trong những hiện tượng ung thư xuất phát của các từ tế bào của các bộ phận khác trên cơ thể rồi dần lan đến gan chúng ta. Cũng tùy theo cơ quan nào trên cơ thể di căn đến gan thì ta sẽ gọi tên bệnh theo bộ phận đó, có rất nhiều chỗ di căn. chẳng hạn như ung thư gan ở phổi di căn thì chúng ta gọi là ung thư gan thứ phát bởi do di căn từ ung thư phổi sang. Ngoài ra các bệnh ung thư khác có thể di căn tới gan là bao gồm: bệnh ung thư phổi, bệnh ung thư vú và bệnh ung thư đường tiêu hóa cũng có thể di căn tới gan …

2- Những triệu chứng và dấu hiệu của bệnh ung thư gan

– Đối với bệnh ung thư gan thì đa số đều không có dấu hiệu hay triệu chứng ung thư gan, nhưng một khi triệu chứng đã xuất hiện thì rất nhiều gồm có: gan của người nhiễm bệnh suy yếu do bị tế bào ung thư tấn công dẫn đến ăn uống không ngon miệng, dinh dưỡng không tốt, ngấy đồ dầu mỡ, bụng trướng, lao lực, nên đa phần người bệnh đều bị gầy đi.

Dấu hiệu và triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu

Dấu hiệu nhận biết ung thư gan giai đoạn đầu thông thường xảy ra mập mờ khó nhận biết. Chúng diễn ra âm thầm hoặc có một số triệu chứng thông thường mà chúng ta hay gặp nên chúng ta không để ý và phớt lờ chúng hoặc mua một vài liều thuốc từ các đại lý về uống thấy giảm rồi bỏ qua, trong khi đó các dấu hiệu của ung thư gan cũng như triệu chứng của bệnh ung thư gan đang tìm ẩn trong cơ thể chúng ta mà chúng ta không hề hay biết. dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết ung thư gan ( u gan) để các bạn tham khảo và phát hiện sớm bệnh ung thư gan để có cách điều trị bệnh u gan hay điều trị u gan kịp thời.

Vàng da

dấu hiệu ung thư gan

Một trong những dấu hiệu nhận biết ung bệnh thư gan là vàng da, da ngứa, da bụng phình nước, lòng trắng trong mắt nhiều hơn. Bạn nên đến bác sĩ khi thấy có dấu hiệu này để được chẩn đoán chính xác.

Xuất huyết nhẹ

Người bệnh thường thấy xuất hiện tình trạng xuất huyết nhẹ ở thời kỳ đầu của bệnh ung thư gan như chảy máu cam và xuất huyết dưới da…

Khó ăn

Người bệnh rất khó khăn khi ăn uống bình thường vì mất đi cảm giác thèm ăn và nôn ra nhiều. Đây là triệu chứng nhận biết ung bệnh thư gan nó cảnh báo bạn có thể bị bệnh gan.

Nước tiểu có màu tối

Một Số Dấu Hiệu Cũng Như Triệu Chứng Của Bệnh Gan
Ung thư gan

Màu sắc của nước tiểu thay đổi từ màu vàng sẫm đến nâu do tăng bilirubin trong máu. Hãy đến gặp bác sĩ sớm nhất có thể nếu bạn nhận thấy có sự thay đổi màu sắc của nước tiểu. Đây cũng có thể là dấu hiệu nhận biết ung bệnh thư gan

Đau tại bộ phận gan

Người bệnh có thể xuất hiện những cơn đau do màng gan thường xuyên nhận những đợt tấn công của bệnh khiến bạn rất khó chịu như kim châm hoặc như cái gì đó đục vào bộ phận gan.

Hô hấp gặp khó khăn

Hoạt động của các cơ mô giảm mạnh do phình chướng gan, ảnh hưởng đến khả năng hô hấp, làm hoại tử phổi, xuất hiện u bướu dịch chuyển lên phổi và hô hấp suy kiệt.

Xuất huyết đường tiêu hóa

Người bệnh sẽ thấy xuất huyết trong giai đoạn sau của bệnh ung thư gan, máu có màu sẫm đen, thậm chí có thể dẫn tới ho ra máu.

Dấu hiệu và triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối

Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối hết sức trầm trọng như xuất huyết tiêu hóa, do gan và dạ dày liên quan mật thiết nên gan hỏng cũng sẽ làm dạ dày có những biểu hiện kèm theo. Lá lách cũng là một bộ phận liên quan đến gan, lá lách sẽ lớn dần lên, đây chính là ảnh hưởng của bệnh xơ gan.

Có hiện tượng hôn mê

Trong giai đoạn cuối của bệnh ung thư gan đây là biểu hiện rõ ràng nhất, liên tục bị nhiễm cảm, đi tiểu nhiều lần, xuất huyết tiêu hóa, chất lượng điện giải kém đi.

Triệu chứng đau bụng và bụng phình to:

Khi người bệnh bị ung thư gan giai đoạn cuối, bệnh thường xâm lấn hay di căn sang các bộ phận khác, dịch trong ổ bụng gia tăng gây ra cảm giác đau đớn khó chịu ở bệnh nhân ung thư gan.

Việc di căn của bệnh sẽ gây ra nhiều khó khăn trong việc điều trị bệnh chính vì thế nó làm ảnh hưởng đến quá trình kiểm soát bệnh này, việc cùng một lúc người bệnh phải áp dụng nhiều biện pháp điều trị khác nhau như hóa trị, xạ trị, có thể kiểm soát được tế bào ung thư gan nhưng lại khiến cho sức khỏe của người bệnh suy giảm, người bệnh bị mệt mỏi và suy nhược, đây là 1 trong 3 triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối.

3- Cách điều trị bệnh ung thư gan như thế nào?

– Đối với căn bệnh ung thư gan thì hoàn toàn có thể điều trị được nếu khối u trong gan còn nhỏ, những phương pháp điều trị bệnh ung thư gan tốt nhất đó là nên phẫu thuật để loại bỏ khối u đó ra ngoài. Đồng thời còn có các phương pháp điều trị khác chẳng hạn như đi xạ trị hoặc làm hóa trị thì kết quả thật sự rất hạn chế. Bởi vì đa số các trường hợp khi phát hiện bệnh ung thư gan chỉ có thể sống được vài tháng (khoản 5-7 tháng), ngoài ra chỉ khoảng 1% đối với bệnh nhân ung gan thư có thể vượt được qua thời gian 5 năm.

* Các loại thuốc điều trị ung thư gan bằng Tây Y :

+ Giải pháp cho hiệu quả trị bệnh nhanh là dùng thuốc Tây Y trị bệnh ung thư và thường được các bác sĩ áp dụng nhiều điều trị bệnh ung thư. Để gây ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư – giúp tiêu hủy và giảm nguy cơ di căn sang như vùng tế bào lành tính bên cạnh. Để hỗ trợ điều trị ung thư giai đoạn cuối các loại thuốc điều trị ung thư gan thường được các bác sĩ dùng ví dụ như:

– Thuốc Tarvceva: Thuốc này giúp phân chia các tế bào ung thư bị rối loạn và hạn chế tốc độ phát triển và ngăn cản quá trình phát triển của các tế bào ung thư. Sẽ giúp bệnh nhân giảm các cơn đau và dễ thở hơn nếu sử dụng thuốc Tarvceva này.

phuong phap dieu tri benh ung thu gan

– Thuốc Etoposide: Ngoài việc tiêu diệt hoặc làm ức chế tế bào ung thư phát triển, loại thuốc này có tác dụng gây ra hủy hoại AND của tế bào ung thư. Tuy nhiên, khi áp dụng loại thuốc này bệnh nhân ung thư cần được sự theo dõi sát sao của các bác sĩ điều trị bệnh ung thư gan vì loại thuốc này thường kèm theo nhiều tác dụng phụ có hại gây rụng tóc, viêm tĩnh mạch, nhiễm trùng huyết…

+ Các loại thuốc này thường để lại tác dụng phụ khá nghiêm trọng mặc dù việc sử dụng thuốc tây là việc điều trị bắt buộc trong quá trình tiêu diệt tế bào ung thư nên bác sĩ có thể cân nhắc điều trị bệnh một cách hiệu quả bởi việc dùng thuốc còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người.

* Cách chữa ung thư gan bằng Đông Y :

– Từ những nghiên cứu của các thần y để lại, trong dân gian cũng có khá nhiều các bài thuốc Đông y điều trị bệnh ung thư, sẽ giúp tiêu diệt các tế bào ung thư, giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe nhanh chóng nếu dùng thuốc Đông y đúng cách.

– Việc dùng thuốc sẽ giúp hạn chế thấp nhất các tác dụng phụ không mong muốn có thể gặp phải chính là ưu thế mà thuốc Đông y có được.

– Phương pháp này cũng chỉ tiêu diệt một phần nào đó bệnh ung thư chứ không thể là phương pháp trị dứt điểm căn bệnh này bởi các vị thuốc Đông y thường là các thảo dược tự nhiên có tính ôn hòa, ít để lại các tác dụng phụ.

* Điều trị tâm lý cho bệnh nhân bị ung thư gan

– Nếu như được gặp những người cùng cảnh ngộ dễ khiến họ đồng cảm vì những người bị ung thư phải đối mặt với rất nhiều vấn đề và cùng nhau động viên đối mặt với căn bệnh này.

– Vì thế, cách giúp họ sống vui vẻ hơn là nên tạo môi trường giao tiếp nhiều cho người bị bệnh ung thư, giúp phần nào cải thiện được mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Cách điều trị bệnh ung thư gan giai đoạn đầu

+ Theo các chuyên gia y bác sĩ của chúng tôi nhận định thì cách chữa bệnh ung thư gan giai đoạn đầu thì điều quan trọng nhất là kịp thời phát hiện để tiến hành điều trị sớm. Tâm trạng phải luôn lạc quan, tích cực điều trị thì bệnh sẽ có những tiến triển tốt.

+ Để làm được như vậy bệnh nhân cần có thói quen sống lành mạnh, đi khám định kỳ, uống nhiều nước đun sôi, ăn nhiều bữa nhỏ, đồng thời cũng cần phối hợp với hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Cách điều trị bệnh ung thư gan giai đoạn cuối

Hiện nay, một số phương pháp thường được áp dụng trong điều trị bệnh ung thư gan giai đoạn cuối như:

Hóa trị ung thư là việc dùng các thuốc chống ung thư để tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phân chia của các tế bào ung thư. Phương pháp này sẽ truyền các thuốc hóa trị vào tĩnh mạch hoặc đôi khi có thể được dùng dưới dạng thuốc viên. Ngoài ra, thuốc hóa trị còn được sử dụng để tiêm trực tiếp vào khối u gan thông qua động mạch chủ có tác dụng tiêu diệt toàn bộ khối u. Việc tiêm trực tiếp thuốc hóa trị vào khối u có tác dụng tiêu diệt khối u cao hơn và ít tác dụng phụ hơn vì giảm được sự lan truyền thuốc tới các bộ phận khác của cơ thể. Đây là phương pháp điều trị phổ biến cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối.

Làm lạnh hoặc làm nóng tế bào ung thư :

Phương pháp này còn được gọi là kỹ thuật nhiệt nội sinh. Trong đó, kỹ thuật làm lạnh tế bào ung thư nghĩa là tác động làm nhiệt độ khối u hạ xuống -162 độ C trong khoảng 45 phút bằng cách đưa các kim đông lạnh vào thẳng khối u để làm khối u chết đi.

Ngược lại, kỹ thuật làm nóng tế bào ung thư là liệu pháp đốt cao tần là tác động làm tăng nhiệt độ khối u lên cao bằng việc đưa các cây kim có độ nóng 40 độ C vào khối u. Theo cách này, dòng điện chạy qua cây kim sẽ làm nóng và phá hủy các tế bào ung thư.

Xạ trị ung thư : là phương pháp thường được áp dụng trong quá trình điều trị ung thư gan giai đoạn cuối. Phương pháp này được thực hiện bằng cách đưa những cây kim được cấy các hạt phóng xa vào khối u. Khi đã xâm nhập được vào khối u, các hạt phóng xạ sẽ phát ra tia xạ và tiêu diệt khối u. Ưu điểm của phương pháp xạ trị là các hạt phóng xạ sẽ phát tra tia xạ trong vòng 60 ngày, trong thời gian đó người bệnh có thể sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, tác dụng phụ của các tia xạ có thể làm cho người bệnh mệt mỏi, buồn nôn và nôn mửa.

Thuốc điều trị bệnh ung thư : Sorafenib (Nexavar) là một loại thuốc được dùng để cản trở khả năng tạo ra các mạch máu mới của một khối u. Loại thuốc này có thể làm bệnh ung thư gan tiến triển chậm hoặc không tiến triển trong một vài tháng không điều trị.

Ngoài ra còn nhiều phương pháp mới trong điều trị ung thư gan bạn vui lòng alo chúng tôi 0936645338 để được tư vấn từ chuyên gia nước ngoài (miễn phí 100%)

4- Các nguyên nhân gây bệnh ung thư gan thường gặp nhất

ung thư gan

– Dường như hầu hết các trường hợp bệnh ung thư gan thì các nguyên nhân đều không thật sự rõ ràng. Hãy thêm khảo thêm một số nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan như sau :
+ Không ai khác “Thủ phạm” chính được các hiệp hội y học cho là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư gan đó chính là virus viêm gan B gây ra. Bởi vì theo một nguyên cứu thì hiện nay nguy cơ bị ung thư gan của người bị nhiễm virus viêm gan B sẽ cao gấp 200 lần so với người bình thường chúng ta.
+ Không chỉ vậy một nguyên nhân khác cũng dẫn tới bệnh ung thư gan là xơ gan cũng một phần do uống rượu bia quá nhiều. Đồng thời ngay cả đối với nhưng người bị xơ gan do rượu bia từ trước và đã ngừng không uống cách khoảng 5-10 năm nhưng vẫn có thể tiến triển thành bệnh ung thư gan.
+ Một nguyên do khác là do nấm Aspergillus flavus sinh ra Aflatoxin đây cũng là nguyên nhân chính gây ung thư gan (loại này rất nguy hiểm). Ngoài ra còn có các thực phẩm đang được dự trữ trong các điều kiện nhiệt độ nóng và nhiều độ ẩm nó rất dễ sinh ra loại nấm này. Chính vì vậy mà loại nấm Aspergillus flavus rấy nguy hiểm cho tế bào gan của chúng ta, ngoài ra đối với những bệnh nhân bị ứ sắt và có tính di truyền cũng cao cũng có khả năng mắc bệnh ung thu gan với tỉ lệ mắc là 30% (trường hợp này thì tương đối ít).
+ Một nguyên nhân khác nữa là tại Việt Nam, chất Dioxin có trong chất độc màu da cam đây cũng là một trong những yếu tố chính gây nên căn bệnh ung thư gan này.

“Một lần nữa ! chúng tôi chân thành khuyên các bạn đọc giả , dù có bệnh hay không có bệnh thì cũng nên 3 – 6 tháng đi khám bệnh gan 1 lần, để tự bảo vệ cho bản thân và gia đình. Nếu bệnh gan được phát hiện sớm, thì cách trị bệnh ung thư gan vô cùng đơn giản.”

5- Cách phòng ngừa bệnh ung thư gan như thế nào?

– Do y học tiên tiến do đó mà thật may mắn là ung thư gan là bệnh có thể phòng ngừa được cho chúng ta. Sau đây là một vài cách phòng ngừa bệnh ung thư gan nó chủ yếu bao gồm như:

– Chúng ta có thể tiêm phòng vius viêm gan B tại các bệnh viện hoặc TTYT: Bởi vì virus viêm gan B là một trong những nguyên nhân chính sẽ gây ra ung thư gan, chính vì thế mà việc cần làm là thực hiện tiêm phòng vacxin phòng chống viêm gan B theo định kỳ. Cũng theo một nghiên cứu thì việc tiêm chủng các loại vacxin phòng ngừa viêm gan B sẽ giúp chúng ta giảm nguy cơ nhiễm bệnh khoảng 90% cho người lớn kể cả trẻ em.

– Nên nâng cao chức năng gan: bởi do người thuộc nhóm đối tượng này sẽ có nguy cơ cao là bị ung thư gan như: bệnh viêm gan A, B, C virus, xơ gan, do uống rượu bia quá nhiều, hoặc tiếp xúc thường xuyên với các loại hóa chất độc hại cũng dễ bi gan… mặc khác có thể sử dụng thêm các loai thảo dược đã được y học nghiên cứu và đã chứng minh công dụng có thể tăng cường chức năng gan, đồng thời sẽ bảo vệ gan khỏi tác những tác nhân gây hại và có thể tăng cường miễn dịch cho gan.

Nên dùng cà gai leo để phòng ung thư gan rất hiệu quả

ung thư gan

– Nước ta có rất nhiều loại dược trị bệnh nhưng trong số các thảo dược (dược liệu) tốt cho bệnh lý về chức năng gan thì cây cà gai leo là loại thảo dược đã được chứng minh là số một trong việc bảo vệ gan đồng thời phòng ngừa ung thư gan rất tốt.

– Cây cà gai leo có ông dụng cụ thể như thế nào? Cây cà gai leo đã được đầu tư và nghiên cứu trong hơn suốt 30 năm qua cũng như với hàng trăm đề tài khoa học của các viện y học lớn trong cả nước. Hiện nay, các nghiên cứu đều khẳng định rằng đây là một dược liệu duy nhất cho đến nay có khả năng rất hiệu quả trong việc ngăn chặn xơ gan đang tiến triển, đồng thời có thể hỗ trợ điều trị viêm gan virus đặc biệt nhất là viêm gan virus B.

– Khi dùng cây cà gai leo thì cho hiệu quả rất cao, ngoài ra còn giúp giảm nồng độ của các virus trong máu, cây này thậm chí có thể ghi nhận những trường hợp âm tính với virus nhờ loại dược liệu này có chứa các hoạt chất mà tiêu biểu nhất là glycoalkaloid. Trên một nghiên cứu của TS Nguyễn Thị Bích Thu cùng những cộng sự tại Viện Dược Liệu Trung Ương đã có kết quả và công bố rằng là dịch chiết toàn phần từ cây Cà gai leo sẽ có tác dụng kiểm soát và ức chế được một số tế bào của dòng ung thư do virus như tế bào ung thư gan (Hep 3B, PLC/PRF) gây ra, và làm tăng cường chức năng gan có thể giải độc gan cực mạnh đặc biệt hơn là đem lại cơ hội sống lâu cho những người mắc bệnh ung thư gan.

Nguồn : chuyengiagan.com