điều trị u gan thứ phát

Cách Trị Bệnh Ung Thư Gan Như Thế Nào Hiểu Quả Nhất

Bệnh Ung Thư Gan – Cách Trị Bệnh Ung Thư Gan Như Thế Nào Hiểu Quả Nhất

cach tri benh ung thu gan

Bệnh ung thư gan mặc dù được xem là căn bệnh nguy hiểm khó có thể chữa khỏi nhưng nếu phát hiện kịp thời bệnh ở những giai đoạn đầu thì vẫn còn có thể điều trị được. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến bạn 2 cách trị ung thư gan bằng phương pháp cấy ghép hoặc phẫu thuật cắt bỏ gan.

∗ Căn cứ vào giai đoạn bệnh và tình trạng sức khỏe để điều trị

Nếu phát hiện bệnh gan ở giai đoạn đầu, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ áp dụng điều trị ở một trong những phương pháp sau:

– Phẫu thuật cắt bỏ phần gan bị ung thư và dĩ nhiên phần còn lại vẫn còn khỏe mạnh.

– Cấy ghép gan: trường hợp này thường là khi ở cả 2 thùy của gan đều bị tế bào ung thư lây lan, các bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ toàn bộ gan bị bệnh và thay thế vào bằng một nửa lá gan khỏe mạnh khi được người khác hiến tặng. Khi bệnh ung thư vẫn chưa di căn ra ngoài thì đây là cách trị ung thư gan tốt nhất.

– Bên cạnh đó, trong quá trình chữa trị bệnh thì có rất nhiều yếu tố cần được xem xét kỹ lưỡng như độ tuổi của bệnh nhân, trình trạng sức khỏe cũng như giai đoạn mắc bệnh,…Chính vì vậy mà để phát hiện kịp thời thì việc đi khám sức khỏe định kỳ rất quan trọng.

– Nếu bệnh nhân được phát hiện bệnh gan ở giai đoạn đầu khi mà khối u còn nhỏ, gan vẫn có thể thực hiện các chức năng thì cách tốt nhất là tiến hành phẫu thuật để cần bỏ tế bào ung thư đi.

∗ Dưới đây là các phương pháp điều trị bệnh ung thư gan:

1./ Phẫu thuật điều trị ung thư gan

– Cách trị ung thư gan này chỉ được thực hiện khi bệnh nhân bị ung thư gan nguyên phát, có nghĩa là một phần của gan bị bệnh nhưng phần còn lại vẫn khỏe mạnh thì phần bị tế bào ung thư sẽ bị cắt bỏ. Bởi vì gan có khả năng hồi phục rất tốt nên chỉ sau vài tuần phần còn lại sẽ lại phát triển nhanh và chức năng thực hiện lọc độc tố trong cơ thể vẫn rất tốt.

2./ Phương pháp diệt tại chỗ

– Cách này sẽ hiệu quả khi khối u trong gan có đường kính dưới 5cm. Phương pháp điều trị chủ yếu là tiêm côn tuyệt đối và axit acetic qua da và sau đó sẽ thẩm thấu vào khối u phá hủy các tế bào ung thư. Các bác sĩ sẽ sử dụng siêu âm để giúp cho kim tiêm đi trực tiếp vào khối u.

3./ Diệt bằng tia lazer hoặc đốt nhiệt sóng cao tần

– Trong trường hợp này, các tia lazer hay máy sinh dòng điện sẽ được sử dụng để phá hủy tế bào ung thư có trong gan. Bệnh nhân sẽ được gây tê, sau đó một chiếc kim sẽ được cắm qua da để vào trung tâm khối u, tia lazer hoặc sóng cao tần có tác dụng làm nóng tế bào ung thư để tiêu diệt chúng.

4./ Hóa trị điều trị ung thư gan

Cách trị ung thư gan bằng phương pháp hóa trị là bệnh nhân sẽ được sử dụng một số loại thuốc chống ung thư, đây là cách chữa trị được áp dụng khi bệnh nhân vẫn còn khả năng phẫu thuật cắt bỏ khối u. Loại thuốc chống ung thư này sẽ được tiêm vào tĩnh mạch hoặc có thể được bơm trực tiếp vào động mạch gan. Tuy nhiên, với phương pháp chữa trị này sẽ để lại một số tác dụng phụ không mong muốn như giảm sức đề kháng, đau miệng, mệt mỏi và rụng tóc,…

5./ Xạ trị

Chữa ung thư gan bằng cách xạ trị là các bác sĩ sẽ sử dụng tia năng lượng cao để chúng phá hủy các tế bào ung thư có trong gan. Nhưng phương pháp này lại ít được áp dụng đến cho bệnh nhân ung thư gan và chỉ được chỉ định điều trị cho bệnh ung thư biểu mô đường mật.

Với những cách trị ung thư gan được chúng tôi giới thiệu trên, hy vọng bạn sẽ hiểu hơn về những giải pháp chữa trị và từ đó chủ động hơn trong việc đi khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện được ra bệnh sớm nếu có.

Trả lời