điều trị u gan thứ phát

Độ tuổi có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao nhất là bao nhiêu

Khái niệm căn bệnh ung thư gan là gì ? phương pháp điều trị bệnh ung thư gan như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất, sau đây chuyengiagan.com chia sẽ một số lưu ý cho người mắc bệnh ung thư gan hiểu thêm về căn bệnh của mình.

Khái Niệm Bệnh Ung Thư Gan

Trong cấu tạo cơ thể con người, gan là một bộ phận nội tạng lớn nhất với các tuyến tiêu hóa và ở vị trí bên phải của ổ bụng. Dựa trên các đặc điểm của bề mặt mà gan được chia làm bốn thùy. Với mặt trước của gan, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy dây chằng liền được chia thành hai phần là thùy gan trái và thùy gan phải.

So với tất cả các nội tạng nằm trong cơ thể thì gan là bộ phận duy nhất cho phép tiếp nhận máu từ 2 hướng là tim và tĩnh mạch. Chính vì thế mà gan đóng vai trò khá quan trọng trong việc lọc máu. Bên cạnh đó, thức ăn hay tất cả đồ uống trước khi biến chế thành những vật liệu khác thì đều phải đi qua gan bởi đây là nơi thanh lọc tất cả. Mặt khác, đây cũng là lý do mà một trong những bộ phận khác trong cơ thể bị ung thư cũng sẽ dễ dàng lan sang và dẫn đến bệnh ung thư gan.

Bệnh ung thư gan là gì?

Bệnh ung thư gan được hiểu là một dạng ung thư có phát sinh từ các tế bào gan. Theo thống kê, đây là căn bệnh có số người mắc phải nhiều nhất tại Việt Nam và xếp thứ tư thế giới. Độ tuổi có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao nhất là từ 50 – 60 và nam giới là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn phụ nữ rất nhiều.

Nguyên nhân và các yếu tố gây bệnh ung thư gan

– Virus viêm gan B chính là nguyên nhân khiến cho người bệnh bị ung thư gan. Bởi vì so với những người không bị nhiễm viêm gan B thì những người mắc bệnh có tỷ lệ ung thư cao hơn.

– Thường xuyên uống rượu, bia cũng là một trong những lý do dẫn đến bệnh ung thư gan. Khi mắc chứng xơ gan mà nguyên nhân là do rượu thì dù cho 10 năm sau bệnh cũng sẽ tiến triển đến ung thư.

– Thực phẩm nếu để thường xuyên trong môi trường nóng và ẩm sẽ phát sinh một loại nấm Aspergillus flavus, sau một thời gian chúng sẽ sinh ra Aflatoxin và đây chính là chất gây ung thư.

Triệu chứng của bệnh ung thư gan

Bệnh ung thư gan giai đoạn đầu thường sẽ không có những triệu chứng cụ thể nào, cho nên khi phát hiện ra bệnh thì nó đã ở giai đoạn cuối. Triệu chứng nhận biết rõ nhất là thường xuyên đau bụng hạ sườn trái bởi do khối u đã lớn. Tuy nhiên, nếu cảm thấy những biểu hiện sau như hay mệt, sốt liên tục, đau bụng, bỏ ăn, sụt cân mà không biết lý do, da vàng đi trông thấy, cổ chướng hoặc nặng hơn là xuất huyết tiêu hóa vì tĩnh mạch thực quản bị giãn vỡ,…cũng chính là một trong những triệu chứng của bệnh ung thư gan.

Nên điều trị bệnh ung thư gan như thế nào hiệu quả

– Khi phát hiện bệnh với một khối u nhỏ, cách tốt nhất để điều trị là phẫu thuật cắt bỏ khối u đi. Tuy nhiên, việc này lại không khả quan vì đa phần các bệnh nhân bị ung thư gan đều bị xơ gan nên không thể cắt bỏ khối u đi được.

– Bên cạnh đó, các phương pháp hóa trị hay xạ trị thường được áp dụng nhưng lại cho kết quả không mấy khả quan.

Một khi đã mắc phải căn bệnh ung thư gan thì tỷ lệ sống của bệnh nhân rất ít, thường thời gian trung bình sẽ là khoảng 6 tháng vì đây là căn bệnh có tiên lượng xấu. Chỉ có 1% người bị ung thư gan may mắn còn sống sót sau 5 năm điều trị.

Phòng ngừa ung thư gan như thế nào?

benh u gan nen dieu tri benh u gan nhu the nao tot nhat

Mặc dù căn bệnh nguy hiểm là thế nhưng ung thư gan vẫn có thể phòng ngừa được. Vì phần trăm người mắc bệnh cao là do viêm gan B nên việc làm trước tiên là tiêm vacxin phòng ngừa. Loại vacxin này có tác dụng tránh nhiễm bệnh lên tới 90% ở cả người lớn và trẻ em. Hầu hết mọi người đều có thể tiêm chủng và trẻ em thời gian tiêm phòng tốt nhất là lúc mới sinh cho đến 1 tuổi.

Ngoài ra, các biện pháp quan hệ tình dục an toàn hay cẩn thận với những kim tiêm khi cần tiêm thuốc hoặc đi xăm, xỏ lỗ tai,…hãy chắc rằng tất cả đều vô trùng.

Để tránh bệnh ung thư gan bạn không nên sử dụng thức ăn đã mốc, không sử dụng quá nhiều rượu và nên tiêm vacxin phòng ngừa bệnh gan.

Trả lời